Skip to content
Home » Một vài ví dụ về phong cách lãnh đạo nổi bật hiện nay

Một vài ví dụ về phong cách lãnh đạo nổi bật hiện nay

Lãnh đạo là quá trình  tác động, hướng dẫn và chỉ đạo đến người lao động. Khả năng lãnh đạo là khả năng khiến nhân viên làm việc với sự tự tin và nhiệt tình. Những người ở vị trí này là một trụ cột quan trọng của quản lý, ảnh hưởng đến nhân viên làm việc một cách có hệ thống và đạt được mục tiêu của công ty. Tìm hiểu một vài ví dụ về phong cách lãnh đạo sẽ giúp bạn hiểu hơn về những người này.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ bao gồm sự tham gia của người lao động vào mọi quyết định sản xuất của công ty. Lãnh đạo dân chủ là sự lãnh đạo rất cởi mở, thu hút sự tham gia của các nhân viên.

Và luôn hỏi ý kiến ​​của họ để đưa ra những quyết định tốt nhất cho công ty. Phong cách lãnh đạo dân chủ trở nên phổ biến trong kinh doanh hiện đại. Các nhà quản lý đang sử dụng các phương pháp này vì họ biết giá trị của sự tham gia của nhân viên.

         Dân chủ cũng rất được lòng nhân viên

Ví dụ về phong cách lãnh đạo có tầm nhìn

Nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa có thể không ở vị trí cao nhất trong xã hội, nhưng khả năng lãnh đạo của họ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như tên cho thấy, những nhà lãnh đạo này được thúc đẩy bởi kết quả cuối cùng. Họ tưởng tượng ra một doanh nghiệp phát đạt, nhiều lực lượng lao động và bất cứ điều gì liên quan đến sự thành công của cấp cao nhất.

See also  Những thông tin chi tiết về ma trận hình ảnh cạnh tranh  

Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa có sự kiên trì để vượt qua thời điểm khó khăn. Họ tập trung vào bức tranh lớn, nhưng họ cũng may mắn có được sự nhất quán. Đó chính xác là nơi mà hầu hết những người “thường xuyên nhìn xa trông rộng” đều thất bại.

Không có hại gì khi tập trung vào mục tiêu lớn phía sau. Trong khi bạn đang ở đó, hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được những thất bại, những hoàn cảnh không lường trước được và những nghịch cảnh. Quan trọng nhất là bạn cần biết ngành mà bạn sắp làm để giới thiệu về bản thân.

Phong cách lãnh đạo có tầm nhìn xa có thể thu hút các CEO, các nhà quản lý thành công. Và toàn bộ những yếu tố cần phải giải quyết để đạt được thành công lâu dài.

        Tầm nhìn giúp bạn thành công bền vững và lâu dài

Phong cách lãnh đạo theo tình huống

Các nhà lãnh đạo tình huống có một trực giác rất mạnh mẽ. Khi họ đã có nhiều năm kinh nghiệm, các nhà lãnh đạo tình huống có thể dễ dàng thích ứng. Đồng thời có thể ứng biến theo hoàn cảnh thay đổi trong một thị trường cạnh tranh khắc nghiệt.

Lựa chọn phong cách phù hợp, đưa ra quyết định đúng vào thời điểm và chỉ có thể nắm bắt thời điểm. Đây là những điều khiến khả năng lãnh đạo tình huống tồn tại lâu dài. Cũng cần lưu ý rằng, phong cách lãnh đạo này rất tỷ lệ.

See also  Zalopay liên kết với ngân hàng nào?

Là một sinh viên, nếu bạn có thể làm việc dưới sự hướng dẫn của một nhà lãnh đạo như vậy, hãy cố gắng. Trau dồi kỹ năng sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trên thị trường.

Nhìn chung, đó là một phong cách lãnh đạo rất năng động vì bạn phải thay đổi hành vi của mình, giải quyết các tình huống khác nhau. Và cũng sẽ phải đưa ra quyết định vào đúng thời điểm.

             Là những người biết tùy cơ ứng biến 

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi 

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi thường bước lên nấc thang sau khi họ được tuyển dụng vào một vị trí nhỏ. Chúng ta có thể đã thấy một hoặc hai người trong công ty được thăng chức và nhận các trách nhiệm của trưởng bộ phận, người quản lý hoặc bất kỳ vị trí cấp cao nào khác. Những người này là những nhà lãnh đạo chuyển đổi.

Tuy nhiên sẽ có xuất hiện chủ nghĩa thiên vị khi một nhân viên nhất định có xu hướng bám vào bất cứ khi nào quản lý cấp cao bước vào. Sẽ không ai thích những người này nên đừng trở thành một người như vậy mà hãy đi lên dựa vào thực lực của chính mình. Đồng nghiệp của bạn sẽ nói sau lưng bạn và cuối cùng, bạn sẽ bị loại. Nếu đi lên các nấc thang theo cách này, bạn sẽ chỉ là một nhà lãnh đạo chuyển đổi tự xưng.

See also  Làm thế nào để trả góp qua thẻ tín dụng vietcombank 

Phong cách lãnh đạo đầy tớ 

Những người lãnh đạo đầy tớ sẽ có đặc điểm là vô cùng khiêm tốn. Họ lãnh đạo bằng cách làm gương và có xu hướng đặt nhu cầu của công ty và nhân viên lên trước quyền lợi cá nhân. Những kiểu nhà lãnh đạo này rất hiếm vì họ thực hành các phương thức chia sẻ quyền lực. Một nhà lãnh đạo đầy tớ sẽ đẩy bạn lên các cấp độ kỹ năng, trách nhiệm mới nếu họ nhìn thấy tiềm năng trong bạn.

Trong những trường hợp cực đoan, các nhà lãnh đạo đầy tớ thường bị coi là thiếu thẩm quyền. Phong cách lãnh đạo này là tốt nhất vì có thể được kết nối với đồng nghiệp và nhân viên của mình. Đổi lại, đồng nghiệp sẽ đáp lại bằng cách thể hiện lòng trung thành. Tuy nhiên, có một ranh giới mỏng là các nhà lãnh đạo đầy tớ thường bị nhân viên làm suy yếu do xung đột lợi ích.

Nếu bạn muốn tránh nhân viên qua mặt, hãy đảm bảo khẳng định và thể hiện quyền lực. Họ phải biết rằng bạn vẫn là một nhà quản lý cấp cao tuân thủ một quy trình.

            Cần có sự nghiêm túc khi làm việc 

Những ví dụ về phong cách lãnh đạo sẽ giúp mọi người có những cái nhìn hiểu biết sâu rộng về lãnh đạo. Nếu như bạn đang trong quá trình học hỏi, rèn luyện để trở thành nhà lãnh đạo thì hãy chọn cho mình một phong cách phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *