Skip to content
Home » Khám phá chiến lược giá của Vinamilk

Khám phá chiến lược giá của Vinamilk

Từ lâu Vinamilk đã khẳng định vị thế đầu ngành của mình. Với hơn 200 điểm phân phối và hơn 1000 điểm bán hàng, Vinamilk không chỉ thành công ở thị trường trong nước mà đã vươn mình ra quốc tế, xuất khẩu sản phẩm tại nhiều nước trên thế giới. Để có được thành công đó, ông lớn này đã làm rất tốt chiến lược giá của mình. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này hôm nay tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu về chiến lược giá của Vinamilk.

Chiến lược giá của Vinamilk là gì?

Chiến lược giá là chuỗi các hoạt động hay chiến thuật vạch ra các phương hướng về giá của sản phẩm, của dịch vụ. Để từ đó giúp doanh nghiệp, cửa hàng cá nhân đạt được một hay nhiều mục tiêu marketing tức gia tăng thị phần, doanh số bán hàng, tối đa lợi nhuận… Chủ yếu chiến lược giá thông qua việc áp dụng một mức giá hợp lý cho sản phẩm /dịch vụ tại một thời điểm xác định.

Chiến lược giá là gì

Những chiến lược giá của hãng Vinamilk

Tại thị trường trong nước giá cả là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đây được xem như là yếu tố then chốt quyết định thành bại của một chiến dịch quảng bá sản phẩm. Nắm bắt được điều này nên Vinamilk đã dễ dàng ẵm trọn chiến thắng sau mỗi chiến dịch. bởi suy cùng thu nhập bình quân đầu người Việt Nam tương đối thấp. Nếu giá cả không có sự cạnh tranh thì rất khó để tiếp cận người dùng.

See also  Một vài ví dụ về phong cách lãnh đạo nổi bật hiện nay

Chiến lược “ chi phí thấp”

Nhắc đến chiến lược giá của Vinamilk thì “chi phí thấp” là chiến lược rất đáng để học hỏi và cũng là một trong những chiến lược “quen mặt” được nhiều đơn vị lựa chọn. Khi áp dụng ông lớn ngành sữa đã theo đuổi một mục tiêu tham vọng. Trong bối cảnh cạnh tranh với hơn 400 doanh nghiệp cùng với hàng ngàn nhãn hiệu sữa từ các tập đoàn đa quốc gia.

Sau cùng Vinamilk không những vẫn đứng vững trên thị trường khốc mà còn cho thấy hiệu quả khi thị phần lần lượt chiếm giữ 17%-25%-50% thị phần của cả nước. Trong đó với các sản phẩm chủ lực là sữa bột, sữa tươi,…

Cẩn trọng trong tăng giá, cân bằng cắt giảm các chi phí có thể, kiểm soát tốt các điểm bán lẻ không bị phủ thuộc điểm bán sỉ, cơ cấu lại nhãn hàng,… các công việc này đã thúc đẩy chiến lược giá vô cùng tốt. Cũng nhờ “chi phí thấp” mà một mũi tên đã đạt được tới hai mục đích không chỉ hướng tới lợi ích công ty mà người dùng Việt được dùng sữa Việt với giá Việt. Cũng thông qua các điểm bán lẻ mà mọi phản hồi của khách hàng được tiếp nhận, thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường nhanh nhất và tốt nhất.

Những chiến lược giá của hãng Vinamilk

Chiến lược “Tập trung theo khác biệt hóa”

Được thành lập từ năm 1967, sau hơn 40 năm tồn tại và phát triển của mình có thể nói Vinamilk am hiểu rất rõ những xu hướng tiêu dùng theo từng giai đoạn khác nhau. Vậy nên tập trung theo khác biệt hóa là một cách tạo thuận lợi của công ty sữa này. Nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng, các yếu tố địa lý, tính chất sản phẩm là một bàn đạp cơ hội giúp Vinamilk đưa ra những sản phẩm khác nhau cho từng phân khúc.

See also  Quản trị rủi ro là gì và những điều cần biết về quản trị rủi ro

Tập trung cho bao bì sản, nâng cấp chất lượng hàng hóa, đa dạng các mặt hàng, tận dụng triệt để sức mạnh truyền thông. Mọi thứ được áp dụng, tính toán một cách hợp lý để tạo nên một thương hiệu vững mạnh. Tất cả các mặt đã được hoàn hảo một mức tuyệt đối kể cả đáp ứng nhu cầu khách hàng để hạn chế rủi ro doanh nghiệp xuống mức tối đa.

Hiện nay những thành công đó đã được thể hiện rất rõ. Đa dạng các mặt hàng với hơn 200 các loại sữa, phô mai,… khác nhau. Bên cạnh đó việc vươn dài cánh tay tới các mảng sữa đậu nành, cà phê, bánh,.. càng tô đậm cho sự thành công này.

Tuy nhiên biết thôi chưa đủ. Để có thể học hỏi thành công những chiến lược này thì mọi người cũng cần nên rõ những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới chiến lược giá.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiến lược giá

Một chiến lược giá thành công được quyết định bởi hai yếu tố: yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài.

See also  Tìm hiểu khái niệm hành vi tiêu dùng là gì trong marketing

Yếu tố bên trong

Đây là những yếu tố chính bản thân nội bộ ảnh hưởng. Mục tiêu và chính sách marketing là yếu tố gián tiếp ảnh hưởng tới chiến lược. Bên cạnh đó chi phí sản xuất lại quyết định tới giá thành, sự bình ổn giá của sản phẩm. Mọi sự điều chỉnh của chi phí sản xuất đề tác động tới doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy nên khi chi phí sản xuất tăng lên hoặc giảm xuống đều quyết định đến chiến lược giá, việc định giá của sản phẩm tạo thành. Và đây cũng chính là nguồn gốc sâu xa của chiến lược “chi phí thấp”.

Các yếu tố tác động chiến lược giá  

 Yếu tố bên ngoài

Những yếu tố khách quan này có thể kể đến nhu cầu thị trường. Phụ thuộc vào từng giai đoạn mà nhu cầu thị trường khác nhau nên giá cả cũng có sự khác nhau. Ngoài ra còn là tính cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Các sản phẩm độc quyền sẽ hưởng mức giá cao hơn, ít phải cạnh tranh hơn. Khi có sự xuất hiện cạnh tranh cùng loại giá sản phẩm sẽ được doanh nghiệp điều chỉnh để có thể kích cầu.

Chiến lược giá của Vinamilk luôn thay đổi để cập nhật xu hướng thị trường. Hay lựa chọn để có thể học hỏi những kinh nghiệm phù hợp nhất với doanh nghiệp của bản thân. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin mọi người đang tìm kiếm.

 

1 thought on “Khám phá chiến lược giá của Vinamilk”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *