SHARE

Ngày 26-4-2017, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với  Công ty TNHH The Green Solutions và Tập đoàn Sembcorp về cơ hội đầu tư ngành năng lượng tái tạo.

 

Đại diện sở, ngành tỉnh đã giới thiệu về tiềm năng đầu tư ngành năng lượng tái tạo của Bến Tre. Theo đó, Bến Tre có 3 vùng được quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo là xã Thới Thuận, huyện Bình Đại (640ha), An Thủy và Bảo Thuận, huyện Ba Tri 260ha. Hiện trạng đất là của người dân đang canh tác muối. Hiện tỉnh chưa quy hoạch năng lượng điện mặt trời nhưng các doanh nghiệp muốn đầu tư thì tỉnh sẽ bổ sung quy hoạch đề xuất Bộ Công Thương phê duyệt. Chính phủ vừa ban hành chủ trương, chính sách về điện năng lượng mặt trời. Đây cũng là động thái của Chính phủ cho phép phát triển ngành này tại các tỉnh. Nếu đấu nối bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ Thới Thuận đến Bình Thới (Bình Đại) sẽ khoảng 17km; từ An Thủy và Bảo Thuận đấu nối đến Thị trấn Ba Tri (huyện Ba Tri) khoảng 10km. Công suất tại Bình Đại mới lắp nối 40MVA, điện 110kV. Tỉnh có trạm 220kV tại TP. Bến Tre, nhận điện từ lưới điện quốc gia. Theo quy định, muốn bán điện vào lưới điện quốc gia thì đầu tư dây 110kV (Quyết định số 11 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành). Theo Bộ Công Thương, nếu địa phương nào làm trước thì sẽ cho đầu tư với công suất lớn.

Về ngành năng lượng điện gió, Bến Tre đã có 7 nhà đầu tư với công suất 250MW. Về ngành này, Công ty cho biết cũng sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật cho các nhà đầu tư ngành điện gió khác đã đầu tư trên địa bàn bằng thiện chí. Công ty cũng đề xuất phía tỉnh cho chủ trương để công ty đầu tư kết hợp giữa năng lượng điện mặt trời và năng lượng điện gió. Nhà đầu tư có đủ tài chính và công nghệ tiến bộ để đầu tư. Sau cuộc họp, Tập đoàn có nhu cầu khảo sát các vị trí vừa được giới thiệu.

Ông Cao Văn Trọng cho biết rất vinh dự được tiếp và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp. Ông mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ quan tâm và tiếp tục khảo sát các vị trí mà UBND tỉnh đã giới thiệu để hướng đến đầu tư phát triển ngành năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY