SHARE

Đại tá Võ Thành Đồng – Phó giám đốc Công an tỉnh vừa ký Công văn số 456 về việc tuyên truyền phòng, chống thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bọn tội phạm.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các thủ đoạn tinh vi. Một số đối tượng mạo danh nhân viên VNPT gọi điện thoại, gửi email… cho khách hàng nhắc nợ cước sử dụng với giá trị rất cao (hàng chục triệu đồng) và thông báo sẽ cắt dịch vụ nếu khách hàng không thanh toán cước phí. Tuy nhiên, Trung tâm Kinh doanh VNPT Bến Tre khẳng định: không có chủ trương nhắc nợ qua hình thức trên. Quá trình thu cước nhân viên đến thu tại nhà hoặc khách hàng đến các điểm giao dịch, các ngân hàng để thanh toán. Đây là thủ đoạn mới của bọn tội phạm tuy chưa phát hiện gây thiệt hại về tài sản nhưng đã ảnh hưởng đến tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân.

Trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã xảy ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Thông qua việc các đối tượng gọi điện thoại giả danh là người của cơ quan thực thi pháp luật như cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân, Công an… đang thụ lý điều tra vụ án, vụ việc có liên quan đến các bị hại; yêu cầu bị hại hợp tác và nộp tiền vào tài khoản để thẩm tra xác minh, nhằm mục đích chiếm đoạt. Điển hình như ngày 30-3-2017, bà Lê Thị Hồng Thanh, sinh năm 1956, đăng ký thường trú xã Bình Phú, TP. Bến Tre nhận được điện thoại từ số 00583836199 gọi vào số điện thoại cố định của gia đình, người thanh niên gọi xưng danh là Trung tá Nguyễn Hữu Bình, hiện đang công tác tại Công an TP. Hồ Chí Minh đang thụ lý vụ án buôn bán ma túy, rửa tiền với tổng giá trị tài sản lên đến 168 tỷ đồng. Đối tượng cho biết có người lấy danh nghĩa bà Thanh mở tài khoản tại ngân hàng ở Hà Nội với số tiền hơn 3 tỷ đồng (trùng khớp với số tiền bà Thanh đang gửi tiết kiệm) nên yêu cầu bà Thanh đến Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bến Tre rút số tiền gửi tiết kiệm của mình để chuyển vào tài khoản an toàn do đối tượng Bình cung cấp, nói đây là số tài khoản của Bộ Công an và yêu cầu bà Thanh phải giữ bí mật, nếu để lộ ra ngoài sẽ bị đường dây ma túy giết người diệt khẩu. Nếu trong 24 – 48 giờ chứng minh được số tiền của bà Thanh là hợp pháp thì sẽ chuyển tiền trả lại cho bà Thanh đầy đủ cả vốn lẫn lãi. Đối tượng yêu cầu bà Thanh phải hợp tác điều tra, nếu không thì bà sẽ bị bắt giữ ngay, bị tạm giam 2 tháng để phục vụ điều tra và có thể sẽ bị tòa tuyên án phạt đến 7 năm tù giam. Nghe vậy, bà Thanh lo sợ nên đã đến Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bến Tre rút số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản gửi tiết kiệm của mình chuyển vào tài khoản mà đối tượng Bình cung cấp là 6551-0000-302728, chủ tài khoản tên Hoàng Văn Huân, chứng minh nhân dân số 0804111752 mở tại hệ thống Ngân hàng BIDV Chi nhánh tỉnh Bình Phước. Sau đó, bà Thanh biết mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên, các đơn vị liên quan phối hợp tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, quần chúng nhân dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên. Trường hợp khi phát hiện các vụ việc tương tự thì khéo léo dẫn dụ đối tượng, đồng thời điện thoại báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc số điện thoại của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre (096.3561.037) để xử lý; kiên quyết không nghe theo lời nói của đối tượng và thực hiện theo yêu cầu mà bọn chúng đưa ra.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY