SHARE

Xin được viết về những người nông dân tiên phong trồng Tej Vàng trên vùng đất chín rồng ĐBSCL. Họ là những người mê say với cái mới, không sợ định kiến, kiên trì không mệt mỏi trong cuộc tìm tòi vươn lên làm giàu lương thiện…

Khi những cơn gió nhè nhẹ đặc trưng của miền Tây thổi chan hòa, chúng tôi có dịp ghé lại Bến Tre, một nơi gắn liền với những chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc Việt nam.

10-38-00_img_4826
Tej Vàng cả năm vui như tết

Từ ngã ba Trung Lương, đi về hướng cầu Rạch Miễu, chúng tôi cảm nhận sự vươn lên mạnh mẽ từng ngày của quê hương xứ dừa. Qua khỏi cầu Rạch Miễu, chúng tôi tiếp tục hành trình về ấp Gò Da, huyện Ba Tri để đến thăm chú Sáu Cẩn – một người nông dân chân chất nhưng lại là người tiên phong trong việc chọn và trồng giống lúa lai Tej Vàng của Cty Bayer Việt Nam trong vụ lúa vừa qua.

Tiếp chúng tôi ngay tại ruộng lúa Tej Vàng của chú đang vào giai đoạn chín vàng óng. Chú chia sẻ với giọng hồ hởi:

Bây giờ nhìn ruộng lúa Tej Vàng tốt, được bà con xung quanh nói trúng lắm tui còn không dám tin. Lúc mới đầu nhận giống về sạ. Ai cũng nói tui liều quá, sạ gì một công có 4kg thì lấy gì mà ăn. Tuy nhiên, được sự động viên hướng dẫn của anh em công ty Bayer, tui vẫn cứ sạ”.

Nghe tới đây, chúng tôi liền hỏi: "Vậy lúc sạ, chú có dẫn thím ra thăm ruộng không?".

Chú nói: “Có chứ chú, lúc đầu hai vợ chồng ra thăm ruộng lúc lúa sạ được hơn 7 ngày. Lúc đó, nhìn bả rầu mà tui cũng não lòng. Lúa nhìn có lưa thưa mấy cây trong khi bên cạnh lúa xanh mịt”.

Châm điếu thuốc rê, chú tiếp lời: “Rầu thì có rầu thiệt, nhưng tui cũng có nghe mấy chú kỹ sư Cty ba-de (Bayer) nói lúc đầu sạ lên thưa nhưng lúa nở lắm, chừng trên 20 ngày là mỗi ngày mỗi khác hà. Nhưng mà công nhận đúng thiệt, qua 20 ngày lúa nở quá chừng, mà lại không bị nhiễm sâu bệnh như mấy giống khác”. Nhìn ruộng lúa đang chín vàng, chúng tôi hỏi chú khi nào thu hoạch?

Chú Sáu nói: “Khoảng qua lối mấy bữa nữa tui cắt lúa chú ơi. Tui cũng đang hồi hộp chờ xem lúa Tej Vàng này trúng cỡ nào nè chú”.

Chúng tôi bèn hỏi chú Sáu nếu lúa Tej Vàng cho năng suất cao và ít sâu bệnh, nhẹ công như chú nói thì chú có tiếp tục chọn và canh tác tiếp nữa không?

10-38-00_img_0743
Ruộng lúa tràn niềm vui

Không chần chừ, chú đáp ngay: “Có chứ, không chỉ tui đâu mà mấy anh em ở xung quanh cũng tập hợp lại để xem sạ bao nhiêu kg giống vụ tới để còn nhờ mấy chú giúp mang lúa giống về bán cho tụi tui”.

Chú chia sẻ: "Hiện nay, vùng đất hai vụ lúa của chúng tui đang cần tìm một giống lúa mới có đủ khả năng kháng sâu bệnh, ít chi phí đầu tư mà lại cho năng suất cao. Vì vậy, khi mấy chú giới thiệu tui làm thử giống lúa lai Tej Vàng, tụi vui lắm và cũng chia sẻ với nhiều người xung quanh. Khi thấy lúa phát triển tốt, tui không biết nói gì hơn ngoài việc cám ơn Cty đã giới thiệu một giống lúa như vậy".

Và niềm vui trúng mùa cuối cùng cùng đến, mới đây chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ chính người nông dân tiên phong trồng giống lúa Tej Vàng chất phác ấy. Chú đã thu hoạch xong ruộng lúa của mình với năng suất hơn 7 tấn/ha, vượt trội hơn so với các giống xung quanh gần 2 tấn/ha. Trong không khí rộn rã của mùa về, chúng tôi cảm nhận được niềm vui vỡ òa từ chú Sáu Cẩn cũng như cảm nhận được một sức sống mới đang lan tỏa từ chính giống lúa lai Arize Tej Vàng đến vùng đất hai vụ lúa tại miền Tây sông nước.

Tej Vàng là giống lúa lai 3 dòng do viện nghiên cứu lúa của Bayer tại Ấn Độ nghiên cứu từ năm 2012 và được thương mại hoá tại Ấn Độ, Pakistan, Việt Nam. Giống có 3 đặc điểm nổi trội sau:

Chứa tổ hợp gene kháng bạc lá (có 3 gene kháng bạc lá) bằng cách lai tạo truyền thống và hiện đại nên gần như có khả năng kháng tối đa bệnh bạc lá, khác với các giống có 1 chứa 1 gen kháng bạc lá.

Năng suất cao hơn lúa thuần 20% và cao hơn lúa lai cùng trà 5% với trung bình đạt 68 – 75 tạ/ha.

Hạt gạo dài 7,1mm, dài nhất trong các giống lúa hiện nay, chất lượng cơm ăn khá.

Ở các tỉnh có áp lực bệnh bạc lá nặng Tej Vàng là giống duy nhất chứa đa gene kháng bạc lá nên luôn là sự lựa chọn số một.

BÌNH TRẦN

Facebook Comments

LEAVE A REPLY