SHARE
hội thảo biến đổi khí hậu

Hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp

Ban điều phối Dự án AMD (Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre) vừa tổ chức hội thảo giới thiệu Quỹ hợp tác công – tư (PPP). Ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh tham dự.

hội thảo biến đổi khí hậu

Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre

PPP là 1 trong 4 quỹ được AMD hỗ trợ các DN, hợp tác xã (HTX) có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu (3 quỹ còn lại sẽ có những mục tiêu, phương thức và nhóm đối tượng thực hiện riêng). Nếu DN viết đầy đủ tiểu dự án và phù hợp với tiêu chí của PPP sẽ được hỗ trợ không hoàn lại tối đa 49% vốn thực hiện dự án (không quá 60 ngàn USD – khoảng 1,3 tỷ đồng). Quỹ PPP là một kênh quan trọng để giải quyết bài toán về vốn cho Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN.

Ông Nguyễn Quốc Bảo – chuyên gia thực hiện Dự án AMD cho biết, năm 2016, nguồn Quỹ PPP đã đầu tư vào 6 DN, với tổng vốn 22,6 tỷ đồng (DN đối ứng 16,4 tỷ đồng), góp phần tạo cho 1.762 hộ hưởng lợi (chủ yếu là hộ nghèo và hộ có nữ làm chủ hộ). Đáng kể nhất là thành công ở tiểu dự án của Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới và Công ty xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), không những giúp người dân vùng dự án ở huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam có việc làm mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng dừa sản xuất theo mô hình dừa hữu cơ.

Tại hội thảo, đại điện các DN, HTX đã nêu những khó khăn trong tiếp cận vốn hỗ trợ từ dự án như: không nằm trong 30 xã dự án AMD; do là DN dân doanh nên các hóa đơn chứng từ không đảm bảo trong quá trình đầu tư; sự kết nối với nông dân còn gặp nhiều bất cập…

Đại diện Ban điều phối Dự án AMD cho biết, trong năm 2017, PPP dự kiến đầu tư 8 dự án. Tuy nhiên, việc một số DN tiềm năng vẫn chưa quan tâm đến Quỹ PPP, chưa chủ động viết tiểu dự án… khiến việc triển khai hỗ trợ còn bị động. Hiện một số huyện như Châu Thành, Thạnh Phú vẫn chưa có DN, HTX tiếp cận được vốn tài trợ từ PPP. Dù rằng đây là các địa phương rất có tiềm năng trong nông nghiệp. Những tồn tại khiến DN, HTX chưa thể tiếp cận được vốn cần mạnh dạn liên hệ với Ban điều phối dự án để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ. Có như thế Quỹ PPP mới phát huy vai trò “cứu cánh” cho người dân vùng nông thôn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY