SHARE

“Điền thì tư, ngư thì chung” – đó là lời dạy chí phải mà ông cha ta đã đúc kết được. Hiện nay với hơn 14 ngàn lao động nghề biển trong các tổ, đội đánh bắt xa bờ, đoàn tàu cá Bến Tre trứ danh với hơn 3.800 tàu hàng năm mang về hơn 200 ngàn tấn hải sản các loại. Nghề đánh bắt xa bờ được xếp tốp đầu của 28 tỉnh, thành giáp biển trong cả nước.

==> Đổi thay trên quê hương cù lao

Những ngày đầu tháng Tư, hàng trăm tàu cá công suất lớn neo đậu san sát trên sông Bình Châu, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại nghỉ ngơi sau chuyến đầu năm thắng lợi khiến ông Phạm Đại – một ngư dân kỳ cựu ở xã Bình Thắng như chưa thể tin vào mắt mình, bởi sự phát triển kỳ diệu của nghề biển sau 42 năm từ khi đất nước giải phóng!

Từng bước tháo gỡ khó khăn cho thủy sản

Tuy ngư dân giờ đây hầu hết đều khá giả nhưng cái thuở hàn vi của nghề hồi những năm sau giải phóng vẫn còn sâu đậm trong tâm trí những lão ngư ở Ba Tri, Bình Đại. Ông Nguyễn Thanh Hồng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Ba Tri, một người gắn bó nhiều năm với ngư dân 2 huyện này nhớ lại: “Ngư dân thuở đó sống trong những căn chòi lá xiêu vẹo, lụp xụp, nghèo nàn và tăm tối lắm. Tôi nhớ cái xứ Tiệm Tôm khi ấy cùng lắm cũng chỉ vỏn vẹn hơn trăm chiếc tàu nhỏ xíu đánh cá ven bờ, đi về trong ngày. Vậy mà cũng đánh bắt được hải sản khá nhiều nhưng rồi bán rẻ như cho, chứ cái thuở đó có thương lái bán buôn gì đâu. Cuộc sống của ngư dân Ba Tri lúc đó khó khăn lắm và Bình Đại cũng chung số phận”.

Với diện tích mặt nước biển hơn 20.000km2 và hơn 60.000ha diện tích vùng nuôi thủy sản, sau ngày giải phóng, chính quyền cách mạng đã xác định ngay đây là thành phần kinh tế quan trọng của tỉnh nên đã cho ra đời tổ chức bộ máy quản lý thủy sản để phát triển ngành kinh tế trọng yếu này. Rồi lần lượt các cửa hàng thu mua, nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh, xí nghiệp nước đá… ra đời. Năm 1978, công ty quốc doanh đánh bắt hải sản đầu tiên của tỉnh được thành lập với 4 tàu có công suất 90 CV và mở đầu cho chủ trương đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên những cố gắng đó cũng không mang lại hiệu quả nhiều trước biển cả mênh mông, phương tiện thì thô sơ, lạc hậu.

Mãi đến năm 1984, Bến Tre cho hạ thủy chiếc tàu hoàn khơi công suất lớn 270 mã lực, với chi phí đầu tư 60 cây vàng đã tạo cú “hích” mạnh cho nghề đánh bắt xa bờ. Lần lượt đến các năm 1985, 1986, nhiều công ty liên doanh thủy sản 3 cấp ở Bình Đại, Ba Tri ra đời. Nhưng, hoạt động vẫn chưa mang lại hiệu quả cao. “Vì thời điểm đó, duy nhất chỉ có công ty nhà nước mới được xuất khẩu, còn tất cả ở địa phương chỉ có thể thu mua tập trung. Đặc biệt, do chưa tổ chức hạch toán kinh doanh đầy đủ nên thừa cơ hội cho sự quan liêu, chồng chéo và rối ren nội bộ, mâu thuẫn với ngư dân… rồi lẩn quẩn mãi không phát triển được như tiềm năng của nội lực vốn có”, bà Trần Thị Thu Nga – Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bến Tre, nguyên Phó giám đốc Sở Thủy sản (nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhìn nhận.

14-4-2017_6h56_img_0953

Làng nghề chế biến cá khô ở các xã ven biển tạo việc làm cho nhiều người dân. Ảnh: M. Phương

Trải qua những bước thăng trầm, năm 1986, Nhà nước từ bỏ chính sách “bế quan tỏa cảng” phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa thì ngành kinh tế này mới bắt đầu tiến bộ hơn. Trong đó, đáng ghi nhận là hệ thống chuyên ngành quản lý nhà nước dần được bố trí đầy đủ, các doanh nghiệp nhà nước chuyển sang loại hình công ty cổ phần hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn ì ạch do Nhà nước phải giải quyết những hậu quả của cơ chế cũ và nội lực trong ngư dân còn yếu.

Sự thiệt hại nặng nề do đánh bắt thiếu tập trung và phương tiện kỹ thuật thô sơ sau cơn hải chấn Linda (năm 1997) đã thay đổi hẳn nhận thức của ngư dân. Việc cần thiết phải cải hoán tàu để đảm bảo an toàn khi đánh bắt được đặt ra. Xác định được điều đó, Nhà nước ban hành chính sách cho vay ưu đãi để khắc phục thiệt hại sau bão, sức mạnh của đội tàu Bến Tre đã bắt đầu gượng dậy với luồng sinh khí mới. “Tuy nhiên, gói trợ giúp đó cũng vướng quá nhiều quy định ràng buộc như kỹ thuật đóng tàu, kiểu máy cho chọn… cho nên cơ bản chỉ đáp ứng nhu cầu khắc phục hậu quả và cải hoán sơ sài. Trong khi đó, nhiều ngư dân có trình độ đánh bắt cao muốn “vượt trần” là không thể nên cũng chưa thuận lợi lắm!” – bà Nga nói thêm.

Thủy sản thời hưng thịnh

Bài học từ bão Linda, ngành thủy sản Bến Tre đã sử dụng hình thức tập hợp thí điểm 17 chiếc tàu lớn trong tỉnh, thành tổ chức khai thác để hỗ trợ nhau trong khi đánh bắt và mang lại hiệu quả khá cao. Sau đó, ngư dân ở Bình Đại, rồi đến Ba Tri cũng làm theo. Đó là tiền thân của loại hình tổ, đội đánh bắt ngày nay – một mô hình góp phần rất lớn trong thắng lợi của mỗi chuyến cào dài ngày.

 Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII (năm 2000) đã xác định thủy sản là ngành mũi nhọn đột phá nên đã đề ra chương trình hành động mạnh mẽ. Trong đó, các hoạt động như thành lập ban quản lý chuyên ngành thủy sản, hội nghề cá, thực hiện dứt điểm các chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh, xây dựng các công trình cảng cá, hỗ trợ thiết thực cho các tổ, đội khai thác; ngư dân chủ động nâng công suất máy, vỏ tàu… Từ những hoạt động đó, nghề khai thác thủy sản bước vào thời kỳ hưng thịnh đến ngày nay.

Hiện nay, các kỹ thuật, phương tiện đánh bắt đã rất hiện đại và dịch vụ hậu cần nghề cá cũng rất phát triển. Ngày nay, đời sống người dân sung túc, kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh, các dịch vụ tương đối đầy đủ tại những địa phương có kinh tế biển phát triển như Bình Thắng, An Thủy, Tân Thủy… sẽ khiến cho nhiều người đến đây không khỏi khát khao.

Xuất phát từ những chủ trương đúng đắn, Bến Tre từ một địa phương chỉ vài trăm người ít ỏi có cuộc sống chật vật, nghèo nàn, tăm tối bằng nghề biển thì sau 42 năm giải phóng, đã có hơn 200 ngàn người sống khá giả bằng nghề này. Từ chỉ khoảng 200 chiếc ghe công suất bình quân chưa tới 20CV, đến nay toàn tỉnh có khoảng 3.800 chiếc, trong đó gần 2 ngàn tàu đánh bắt xa bờ, tổng sản lượng hàng năm hơn 200 ngàn tấn hải sản các loại. Trước kia chủ yếu khai thác hải sản để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm thì hiện nay, các sản phẩm thủy sản của Bến Tre chẳng những đáp ứng tốt nhu cầu nội địa mà còn có mặt ở châu Âu, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

==> Đổi thay trên quê hương cù lao

Facebook Comments

LEAVE A REPLY